Cấp ẩm hay cấp nước, bạn có thực sự hiểu rõ làn da của mình cần gì? - ImCosmetic - Mỹ phẩm nhập ngoại chính hãng

Cấp ẩm hay cấp nước, bạn có thực sự hiểu rõ làn da của mình cần gì?

Cấp nước là việc bơm thêm nước vào trong da, còn dưỡng ẩm là thao tác giữ độ ẩm ở lại, không bị bốc hơi đi. Chúng ta cần kết hợp đầy đủ cả hai việc cấp nước và dưỡng ẩm để làn da luôn được giữ ở trạng thái đầy đủ độ ẩm và luôn căng mượt, tươi trẻ nhé. Tuy nhiên ưu tiên cấp nước hay cấp ẩm lại là vấn đề cần lưu tâm!

Cấp ẩm là gì?

Thuật ngữ cấp ẩm trong ngành chăm sóc và làm đẹp mang ý nghĩa là quá trình giữ độ ẩm cho làn da bằng việc dùng thêm một số sản phẩm hỗ trợ. Trong những sản phẩm này, có chứa các thành phần có tính năng hút ẩm từ môi trường sau đó giữ lại bề mặt da.

Khi trong không khí có đủ độ ẩm, sản phẩm sẽ có chức năng lấy độ ẩm từ không khí cung cấp cho da.

Ngược lại, khi không khí khô hanh không đủ độ ẩm nhất định thì quá trình này lại được thực hiện bằng cách lấy độ ẩm dưới bề mặt da đem lên trên da để giữ ẩm.

Thông thường, làn da sẽ tự thực hiện quá trình cấp ẩm, tuy nhiên, không phải làn da nào cũng đủ “sức khoẻ” để thực hiện công việc này. Lúc này bắt buộc bạn phải dùng đến các sản phẩm hỗ trợ cấp ẩm cho da như dùng kem dưỡng ẩm cho da, mặt nạ dưỡng ẩm… để da được tiếp xúc với nguồn cấp ẩm ổn định.

 

Cấp nước là gì?

Khác với cấp ẩm, việc cấp nước cho làn da trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da có nhiều ý nghĩa khác. Cấp nước cho da là quá trình đưa nước vào sâu các tế bào da bằng các sản phẩm chăm sóc có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng dễ thẩm thấu như gel, sữa, thấm hút nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

Tuy loại da nào cũng cần cấp nước để khỏe mạnh, mượt mà nhưng còn tùy vào hoàn cảnh mà việc cấp nước được thực hiện theo sao cho phù hợp. Đặc biệt, vào khoảng thời gian mùa hè, khí hậu oi bức, da của bạn đối diện với việc mất nước lớn nên sẽ phải bổ sung cấp nước nhiều hơn.

 

Cách nhận biết làn da cần cấp ẩm hay cấp nước

Việc xác định da cần cấp ẩm hay cần cấp nước cũng quan trọng trong khi chăm sóc, nuôi dưỡng làn da.

 

Da cần cấp ẩm

– Biểu hiện của da thiếu ẩm:
+ Lỗ chân lông rất nhỏ
+ Da bị khô căng
+ Bề mặt da bong tróc, nứt nẻ

– Dưỡng ẩm cho da có mục đích là ngăn chặn hiện tượng mất nước đồng thời tạo một “lá chắn” độ ẩm trên bề mặt da. Các sản phẩm dưỡng ẩm thường ở dạng kem đặc, chứa hàm lượng ẩm lớn, thẩm thấu vào da chậm hơn và có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là với da dầu.

– Dưỡng ẩm là một bước dưỡng da rất cần thiết, đặc biệt là đối với da khô và hỗn hợp thiên khô. Nếu da bạn là da khô hoặc da hỗn hợp thiên khô thì bạn cần phải dùng kem dưỡng ẩm vào cả ban ngày và ban đêm, còn nếu da bạn là da dầu thì bạn chỉ cần dùng một lần duy nhất vào ban đêm thôi là da đã được dưỡng ẩm rất tốt rồi. Một số bạn da dầu rất ngại cảm giác nặng mặt và nhờn dính trên da thì có thể dùng kem dưỡng ẩm dạng nhẹ (có tác dụng chính là cấp nước).

– Có một điểm nhỏ cần lưu ý là không nên dùng kem dưỡng ẩm làm kem lót trước khi trang điểm bởi vì các loại kem dưỡng ẩm thường ở dạng đặc, khó thẩm thấu vào da, dễ dẫn tới tình trạng lớp nền kém mịn và xuống tone rất nhanh. Lời khuyên là trước khi trang điểm chúng ta chỉ nên dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion/ lotion hay gel thì tốt hơn.

Da cần cấp nước

Biểu hiện của da thiếu nước:

+ Lỗ chân lông to
+ Da xỉn màu, bề mặt sần sùi
+ Da tiết dầu nhiều hơn bình thường

– Cấp nước là quá trình đưa nước vào sâu các tế bào da bằng các sản phẩm chăm sóc có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng dễ thẩm thấu như gel, sữa, thấm hút nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng, và mọi loại da đều cần được cấp nước, đặc biệt là vào mùa hè da dễ bị mất nước nhiều hơn thì càng phải được cấp nước kĩ càng hơn.

– Da dầu và hỗn hợp thiên dầu lại càng phải lưu ý đến việc cấp nước. Điều này nghe có vẻ khá vô lý, nhưng chính vì da thiếu nước nên mới cần tiết nhiều dầu hơn để bù đắp và giữ lại lượng nước đã mất. Do đó, nếu được cấp nước đầy đủ, các tuyến dầu sẽ được kiểm soát, và da từ đó cũng không còn nhờn rít nữa.

– Có 2 cách để kiểm soát lượng dầu tiết trên da: kiềm dầu hoặc cấp nước cho da. Nhưng sử dụng các sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tạm thời, còn cấp nước mới là cách giải quyết vấn đề từ sâu bên trong. Chính vì thế, mọi người nên chọn cách cấp nước để có một làn da khỏe và đẹp hơn.

Bạn đã phân biệt được cấp ẩm và cấp nước chưa nào? Đừng ngần ngại đi chọn ngay một sản phẩm phù hợp với làn da của mình và thật xinh đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *